Subscribe Us

การดื่มน้ำตอนเช้าหลังตื่นนอน ให้ประโยชน์เยอะกว่าที่คุณคิด

 คนเราคงทราบดีกันอยู่แล้วว่าน้ำสำคัญต่อร่างกายมาก เราจึงควรดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้ว เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย


 นอกจากนี้สำหรับคนที่มีอาการท้องผูก ให้ลองดื่มน้ำ 5 แก้วในตอนเช้า ซึ่งในช่วงแรกอาจต้องเข้าห้องน้ำปัสสาวะบ่อย แต่หลังจากนั้นร่างกายจะค่อย ๆ ปรับสมดุลระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์ โดยไม่ต้องพึ่งยาระบายหรือยาถ่ายที่อาจเป็นอันตรายต่อลำไส้ได้อีกด้วยนะ


ประโยชน์ของการดื่มน้ำมีอะไรบ้างนะ?

 1.ช่วยลดน้ำหนัก 

 การดื่มน้ำตอนเช้าช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร? ลองดื่มน้ำก่อนอาหารมื้อหลัก มีการศึกษาในปี 2010 ชี้ว่า ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุจะลดน้ำหนักได้มากขึ้นเมื่อดื่มน้ำราวๆ 500 มิลลิลิตรก่อนอาหารแต่ละมื้อในระยะเวลา 12 สัปดาห์ 

 ที่เป็นเช่นนั้นเพราะผลระบุว่าการลดน้ำหนักนี้เป็นผลมาจากการลดการบริโภคพลังงานจากมื้ออาหาร (อิ่มน้ำเลยกินน้อยลง) นอกจากนี้ยังมีความเกี่ยวเนื่องกับระบบที่เรียกว่า เทอร์โมเจนีซีส (Thermogenesis) เป็นการผลิตความร้อนของร่างกาย ทำให้เกิดการเผาผลาญแคลอรี 

 อีกงานที่ขอยกมาจากปี 2013 พบว่าเด็กผู้หญิงที่ดื่มน้ำและอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ (ดื่มน้ำเยอะแต่กินของทอด ไขมันก็ไม่ลด) โดยให้ดื่มน้ำก่อนอาหารเช้า มื้อกลางวัน มื้อเย็น เป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่าน้ำหนักตัวลด อาจจะกล่าวได้ว่าน้ำเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดน้ำหนัก ไม่ใช่ดื่มน้ำแล้วจะลดน้ำหนักได้เลยน่าจะถูกต้องกว่า 


 2.ความจำและสุขภาพจิตดีขึ้น 

 สมองประกอบด้วยน้ำถึง 83% แม้แต่การขาดน้ำเพียงเล็กน้อยก็ส่งผลต่อการรับรู้ของเรา มีงานวิจัยชี้ว่า น้ำส่งผลต่อการรับรู้ และก็มีแนวโน้มที่จะส่งผลต่อทางจิตของเราด้วย แม้จะไม่แน่ชัดแต่การศึกษาก็ชี้ว่าคนที่ดื่มน้ำตลอดทั้งวันจะรู้สึกมีสุขภาพจิตที่ดีกว่า นอกจากนี้คนที่ขาดน้ำจะมีผลเสียต่อความจำ และมีสมาธิสั้นมากกว่าปกติ เพราะฉะนั้นถ้าอยากเริ่มต้นด้วยวันที่ดี ก็ควรดื่มน้ำตั้งแต่ตอนเช้า

 3.อารมณ์ดี 

 การดื่มน้ำในตอนเช้าอาจจะทำให้เราอารมณ์ดี ผลวิจัยก็ง่ายๆ หากดื่มน้ำน้อยลง ปริมาณน้ำในร่างกายน้อย เราก็จะรู้สึกกระหายน้ำ รู้สึกไม่ค่อยมีสมาธิ ความสงบลดลง อารมณ์ก็เสียง่ายขึ้น 

ภาวะขาดน้ำส่งผลเสียต่ออารมณ์ ถ้าอยากอารมณ์ดีก็ดื่มน้ำตั้งแต่เช้า หรือถ้าเป็นไปได้ควรดื่มน้ำให้ได้ทั้งวันจะดีที่สุด 


 4.ผิวดี 

 ผิวประกอบด้วยน้ำราวๆ 30% น้ำในผิวจะช่วยให้ผิวของตัวเราดูสุขภาพดี อวบอิ่ม มีความยืดหยุ่น การดื่มน้ำช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ช่วยป้องกันริ้วรอย ควรดื่มน้ำตั้งแต่ตอนเช้าเพราะอย่าลืมว่า เราต้องไปเจอทั้งแดด ฝุ่น เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวก็เสมือนเสริมเกราะให้ผิวตั้งแต่เนิ่นๆ 


 5.ช่วยให้ร่างกายพร้อมมากขึ้น 

 การดื่มน้ำตั้งแต่เช้าช่วยเตรียมร่างกายให้พร้อมมากยิ่งขึ้นในการทำกิจวัตรประจำวัน อย่าลืมว่าน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกายและอวัยวะหลายอย่างก็ต้องใช้น้ำ เช่น ไต การดื่มน้ำช่วยให้ไตขับของเสียออกจากร่างกายได้


 >ระบบหัวใจและหลอดเลือด ดื่มน้ำในปริมาณที่พอดีช่วยให้ระบบทำงานได้อย่างเต็มที่ 

 

 >ข้อต่อต่างๆทำงานไม่ติดขัด น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ตามบริเวณข้อต่อของกระดูก การที่ดื่มน้ำก็ช่วยบรรเทาอาการปวดตามข้อได้ ทำให้ส่วนต่างๆทำงานได้ไม่ติดขัด 

 

ทั้งนี้ในตอนเช้าเลือดในร่างกายคนเราจะมีความเข้มข้นสูง การดื่มน้ำตอนเช้าจึงช่วยทำให้ความเข้มข้นของเลือดลดลง และยังเป็นการชำระล้างระบบขับของเสียในร่างกาย ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาเหมาะสมในการกำจัดพิษออกจากร่างกายอีกด้วย


สาระน่ารู้น่าอ่านเพิ่มเติม

🖱️👉น้ำในร่างกายจะทำให้น้ำหนักตัวของคุณจะขึ้นลงอย่างน้อยวันละ 1 - 2 กิโลกรัม 

🖱️👉กล้วย ช่วยลดอาการท้องอืดได้

🖱️👉การนั่งอยู่กับที่มากกว่าวันละ 11 ชั่วโมงทำให้อายุสั้นลง
แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น